Một vài lưu ý khi sử dụng máy bơm công nghiệp

Categories:

Hiện nay máy bơm công nghiệp là một loại động cơ đang dần phổ biến ở rất nhiều doanh nghiệp, nhà xưởng hay những nơi phục vụ cho quá trình sản xuất nông nghiệp. Nó được ứng dụng trong các lĩnh vực như: Hệ thống bơm nước thải, hệ thống bơm chữa cháy, hệ thống tưới tiêu cho nông nghiệp, hệ thống cấp nước sinh hoạt … Chính vì vậy, việc lựa chọn thiết bị, lắp đặt cho đúng là vấn đề hết sức cần thiết.

Theo đúng như cái tên của mình thì công dụng chính của chúng là bơm các chất lỏng. Vì vậy để máy bơm hoạt động có hiệu quả thì đầu tiên chúng ta sẽ phải xem xét đến quá trình lắp đặt. Việc lắp đặt máy bơm càng gần với nguồn chất lỏng thì càng tốt và trong quá trình lắp đặt nên đặt cố định động cơ để giảm thiểu độ rung khi máy bơm hoạt động với công suất cao. Bạn phải sử dụng những loại ống bơm phù hợp có đường kính ống bơm đúng bằng đường kính lỗ vào của máy bơm nước. Ống bơm cũng không được lắp đặt quá lòng vòng hay bị gấp khúc hoặc bị quấn vào nhau, tốt nhất bạn nên để ống nước theo đường thẳng như thế sẽ không làm giảm hiệu suất của máy bơm nước. Đầu ra của máy bơm nên gắn thêm một van khóa nước để có thể dễ dàng trong việc thao tác điều chỉnh hay sửa chữa máy bơm nước. Tất cả những đường ống vào và ra phải thật kín vì những sự rò rỉ ở các đường ống này sẽ gây nguy cơ làm hại đến chiếc máy bơm.

Việc vận hành máy bơm công nghiệp đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng và giảm được một phần chi phí cho bạn. Nhưng vận hành như thế nào để tiết kiệm điện năng? Như chúng ta vẫn thường biết trong những nhà máy sản suất thì có lẽ điện năng tiêu thụ lớn nhất chính là ở động cơ của những chiếc máy bơm công nghiệp. Chính vì vậy, việc áp dụng những giải pháp vào trong quá trình hoạt động của máy bơm là một điều rất quan trọng để có thể giúp cho các nhà máy sản xuất giảm được một phần chi phí. Có thể kể ra một vài giải pháp giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình vận hành như việc thiết kế lắp đặt nên chọn những loại máy bơm có công suất phù hợp cũng như không chạy thiếu tải, ngoài ra nên lắp đặt những thiết bị điều tốc như biến tần để có thể điều chỉnh tốc độ của máy bơm nước cho phù hợp với nhu cầu làm việc. Sau một thời gian vận hành, những chiếc máy bơm cũng cần phải được bảo dưỡng và nâng cấp để có thể hoạt động hiệu quả nhưng vẫn tiết kiệm điện năng. Vì vậy, bạn nên có chế độ bảo dưỡng định kỳ, ngoài ra motor là phần quan trọng nhất của chiếc máy bơm nước và chính vì vậy việc thay thế những chiếc motor mới có thể sẽ giúp đạt được hiệu suất cao hơn nhưng điện năng tiêu thụ thấp hơn so với những chiếc motor loại cũ.

Một vấn đề hết sức quan trọng, ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy bơm là việc thiết kế, lắp đặt tủ điện điều khiển cho máy bơm. Việc lắp đặt tủ điều khiển cần có đầy đủ các chức năng bảo vệ bơm như: Bảo vệ quá áp, quá dòng, mất pha, ngược pha … Điều đó là rất quan trọng và cần được chú ý khi lắp đặt hệ thống bơm công nghiệp.

Đó là những điều mà bạn cần phải lưu ý trong quá trình lắp đặt và vận hành máy bơm công nghiệp được an toàn và đặt hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *